Công nghệ (AI) nhận diện khuôn mặt và những tính năng tuyệt vời

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đã giúp quá trình chuyển đổi số diễn ra nhanh chóng không chỉ ở các cơ quan tổ chức mà còn diễn ra trong hộ gia đình. Đặc biệt, sự phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo cho nhận diện khuôn mặt là một trong những phát minh mang tính đột phá. Dưới đây là những tính năng tuyệt vời mà công nghệ AI nhận diện khuôn mặt đã mang đến cho con người.

Công nghệ AI nhận diện khuôn mặt là gì

AI là viết tắt của Artificial Intelligence, có nghĩa là trí tuệ nhân tạo.

Công nghệ AI nhận diện khuôn mặt là công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào việc xác định danh tính thông qua việc phân tích đặc điểm khuôn mặt (có thể là tròng mắt, hình dạng, kích thước, khoảng cách và đặc tính giữa các bộ phận).

Ngày nay, với tốc độ phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, hệ thống AI nhận diện có thể dựa vào các điểm nổi bật trên khuôn mặt như những mô cứng và xương. Từ đó nhìn thấy rõ nhất đường cong của hốc mắt, mũi và cằm để nhận ra đối tượng. Các đặc điểm này với mỗi khuôn mặt là độc nhất và không thay đổi theo thời gian. Hệ thống có thể hoạt động trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, không ngoại trừ ban ngày hay ban đêm, khi môi trường không đủ điều kiện ánh sáng hoặc trong bóng tối.

 

(Ảnh minh họa)

Công nghệ AI nhận diện khuôn mặt với những tính năng vượt trội đã được áp dụng thành công trong nhiều lĩnh vực, giúp người quản lý dễ dàng kiểm soát mà ít làm ảnh hưởng đến đối tượng bị kiểm soát, tránh họ cảm thấy sự riêng tư bị xâm phạm. Và dưới đây là những tính năng tuyệt vời của công nghệ AI nhận diện khuôn mặt có thể bạn chưa biết:

1. Xác nhận danh tính

(Nguồn: VNEXPRESS)

Với công nghệ hiện đại của trí tuệ nhân tạo trong việc nhận diện khuôn mặt, thuật toán được tạo ra và hoạt động trong các điều kiện phức tạp kể cả khi thay đổi tư thế, nghiêng đầu hay trong điều kiện ánh sáng yếu.

Với tính năng trên, công nghệ AI nhận diện khuôn mặt đã được ứng dụng rộng rãi trong các quầy giao dịch tại ngân hàng, cảng hàng không hoặc trong các ứng dụng điện tử, gia đình, trường học, cơ quan v.v… giúp người dùng có thể thực hiện thao tác nhanh chóng, đơn giản, dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết.

2. Đóng mở khóa các thiết bị thông minh

(Ảnh minh họa)

Ngày nay, khi công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ, hình ảnh con người ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào cuộc sống hay trong chính căn hộ của mình cũng không còn là điều xa lạ.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt cho phép người dùng mở cửa (cửa nhà và cổng căn hộ, v.v…) bằng chính khuôn mặt của mình. Hay việc các hãng điện thoại thông minh trên toàn thế giới đã áp dụng công nghệ cao cấp trên vào việc đóng mở khoá màn hình, giúp cho khách hàng, người sử dụng bảo mật thông tin, dữ liệu cá nhân một cách tốt nhất. Ngay cả khi họ làm rơi, mất điện thoại hoặc chìa khoá, hệ thống cũng đảm bảo an toàn cho thiết bị và ngôi nhà của bạn, tránh kẻ gian đột nhập.

3. Hỗ trợ cơ quan chức năng thực thi pháp luật

Các ứng dụng nhận diện khuôn mặt di động giúp cơ quan chức năng nhận dạng ngay lập tức cá nhân tổ chức trong lĩnh vực từ khoảng cách an toàn. Điều này có thể cung cấp dữ liệu theo ngữ cảnh, thông tin kịp thời việc họ đang đối phó với ai và liệu có cần tiến hành thận trọng hơn hay không.

(Ảnh minh họa)

Không chỉ vậy, công nghệ nhận diện khuôn mặt còn giúp các cơ quan chức năng dễ dàng khoanh vùng đặc điểm, xác định danh tính của nghi phạm, khiến cho công tác điều tra diễn ra nhanh chóng, dễ dàng, kịp thời ngăn chặn những tình huống xấu.

4. Bảo vệ gia đình trường học, cơ quan khỏi các phần tử xấu, mối nguy hiểm rình rập.

Với việc áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt vào giám sát ngôi nhà, cơ quan, trường học giúp nhận dạng những kẻ lởn vởn xung quanh, kẻ đột nhập, trèo tường, vượt rào và gửi đi cảnh báo kịp thời tới gia chủ, người quản lý. Từ đó đưa ra những biện pháp xử lý phù hợp.

Tại nhà riêng, công nghệ nhận diện với những tính năng vượt trội giúp nhận biết kẻ lạ mặt đang có ý đồ với thành viên gia đình và tài sản. Giúp cho chủ nhà sớm nhận được cảnh báo về đối tượng khả nghi, nâng cao cảnh giác và bảo vệ tốt hơn gia đình cũng như căn nhà của họ.

Tại trường học, hệ thống giám sát nhận diện khuôn mặt có thể nhận dạng ngay lập tức khi học sinh bị trục xuất, những thành phần nguy hiểm, đối tượng buôn bán ma túy hoặc các cá nhân khác đe dọa đến sự an toàn học sinh và trường học. Bằng cách cảnh báo đến nhân viên bảo vệ, ban giám hiệu nhà trường ngay tại thời điểm đó giúp giảm nguy cơ xấu và kịp thời ngăn chặn.

5. Nhận diện khách VIP và báo động danh sách đen

(Ảnh minh họa)

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về nhận diện khuôn mặt giúp khách hàng lưu trữ hình ảnh, phân biệt khách đặc biệt hoặc những người trong danh sách đen. Từ đó, đưa ra thông báo nhanh chóng đến quản lý để có những phương án tiếp đón hoặc đối phó một cách nhanh chóng, hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.